7 cách chăm sóc khách hàng hiệu quả đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp

Khách hàng được xem là yếu tố hàng đầu mang lại sự thành công cho doanh nghiệp. Không có khách hàng có nghĩa là doanh nghiệp đó thất bại.

Hầu hết mọi doanh nghiệp đều tập trung vào việc chăm sóc khách hàng để duy trì sự trung thành của họ. Đây được xem là một nhiệm vụ không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 7 cách chăm sóc khách hàng hiệu quả đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Xây dựng đội ngũ chăm sóc khách hàng chất lượng

Là một trong các cách chăm sóc khách hàng hiệu quả, việc xây dựng một đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường. Hơn nữa là ghi dấu ấn và tạo niềm tin trong lòng khách hàng.

Các nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng phải là những người có chuyên môn, thái độ tận tình, vui vẻ và hiểu khách hàng. Điều này giúp người dùng có được những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng và quảng bá các loại hình sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Một trong những cách chăm sóc khách hàng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng thêm chính là cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng. Phần lớn các doanh nghiệp thường chạy theo các chiến lược marketing vô cùng đắt đỏ để tìm kiếm và tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Điển hình nhất chính là việc phát tờ rơi theo cách truyền thống. Đó là một sai lầm không chỉ gây tốn kém mà còn không hiệu quả trong việc tìm kiếm khách hàng. Thay vào đó, bạn nên tiếp cận khách hàng một cách cá nhân hoá, lắng nghe và đáp ứng mọi nhu cầu mà họ mong muốn.

Đầu tư vào các trang thương mại điện tử

Đang dần trở thành xu hướng và vô cùng thịnh hành trong thời đại hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều đầu tư và đưa các sản phẩm của mình lên các sàn thương mại điện tử để bán hàng. Đây cũng là một cách chăm sóc khách hàng hiệu quả giúp giảm bớt được nỗi lo lớn về việc cửa hàng phải đóng cửa hay sản phẩm không được phân phối ra thị trường.

Có khá nhiều các trang thương mại điện tử khác nhau mà bạn có thể lựa chọn là lazada, shopee, sendo, tiki,..Nhưng nhiều doanh nghiệp lại lựa chọn cho mình một lối đi khác bằng cách đầu tư xây dựng một kênh phân phối sản phẩm và chăm sóc khách hàng riêng biệt.

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Nắm bắt tâm lý khách hàng là một cách chăm sóc khách hàng hiệu quả. Tâm lý khách hàng luôn mong muốn được lắng nghe và quan tâm khi họ có thắc mắc hay gặp những vấn đề cần giải quyết.

Việc bạn cần làm chính là thực sự lắng nghe họ và đưa ra những giải đáp phù hợp nhất. Tuy giải đáp của bạn có thể không thoả mãn được yêu cầu của khách hàng nhưng sự thấu hiểu và lắng nghe của bạn chính là điểm cộng ấn tượng và dễ dàng hơn trong việc thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Sử dụng hệ thống quản lý, chăm sóc khách hàng CRM

Nhắc đến các cách chăm sóc khách hàng thì chắc chắn không thể không nhắc đến hệ thống quản lý và chăm sóc khách hàng CRM. Đây là phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng vô cùng hiệu quả có thể kiểm soát thông tin của khách hàng một cách tuyệt đối.

Một trong những phần mềm CRM hàng đầu và được sử dụng nhiều nhất chính là Bizfly CRM. Bạn có thể lựa chọn tin tưởng sử dụng phần mềm này bởi nó mang lại nhiều lợi ích như:

  • Khả năng quản lý thông tin và tiếp cận khách hàng vô cùng hiệu quả cam kết không bỏ sót lại bất kỳ dữ liệu nào của khách hàng.
  • Tiết kiệm lên đến 50% chi phí quảng cáo nhờ có remarketing liên tục.
  • Tính năng bảo mật tuyệt đối nhờ hệ thống lưu trữ đám mây, mã hoá dữ liệu và phân quyền.
  • Khả năng hứng dữ liệu khách hàng tại mọi điểm chạm, lưu trữ và phân loại phản hồi, thông tin khách hàng một cách hợp lý và khoa học.
  • Lưu trữ dữ liệu một cách tập trung trên cùng một hệ thống duy nhất có thể nhận diện được những thông tin trùng lặp và hợp nhất chúng.
  • Hệ sinh thái Automation được tích hợp đồng bộ.

Xây dựng hành trình trải nghiệm khách hàng

Xây dựng hành trình trải nghiệm khách hàng được xem là cách chăm sóc khách hàng mấu chốt giúp mang lại khách hàng cho doanh nghiệp. Cách này đòi hỏi bạn phải là một người khéo léo có khả năng dẫn dắt khách hàng bằng những câu hỏi mở khiến khách hàng phải cân nhắc và trả lời.

Áp dụng những câu hỏi đơn giản như “bạn đang gặp vấn đề khó khăn đúng không?” để có thể tiếp tục duy trì cuộc gọi và giúp khách hàng dễ dàng mở lòng hơn. Còn nếu khách hàng đang bận thì bạn có thể hẹn gọi lại một thời điểm khác.

Tương tác với khách hàng 24/7

Đây chắc chắn là một trong các cách chăm sóc khách hàng không thể nào thiếu được trong hoạt động kinh doanh. Tương tác với khách hàng 24/7 là giải pháp giúp nhắc nhở khách hàng ghi nhớ thương hiệu và tìm đến những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mỗi khi có nhu cầu.

Nhờ có sự phát triển của internet mà việc này trở nên vô cùng đơn giản. Một số phương thức hiệu quả mà bạn có thể áp dụng là email marketing hoặc sms marketing. Tuy nhiên, nếu tương tác sai, bạn sẽ gây ra khó chịu không mong muốn cho khách hàng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những nội dung phù hợp để giảm thiểu tình trạng nói trên.

Có thể nói việc chăm sóc khách hàng là vô cùng cần thiết trong thời đại công nghệ hiện nay. Hy vọng, với những cách chăm sóc khách hàng đã được giới thiệu trong bài viết, bạn có thể đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp để áp dụng và nhận được những lợi ích nhất định từ cách đó.