Báo Giá Máy Sấy Năng Lượng Mặt Trời

Máy sấy năng lượng mặt trời là gì?

Máy sấy năng lượng mặt trời hay là Thiết Bị Sấy Nông Sản Bằng Năng Lượng Mặt Trời hoạt động với mức năng suất nhỏ nhất là từ 50 – 80 kg tươi/mẻ dùng cho các cơ sở nhỏ, hộ gia đình. Mức năng suất lớn đạt trên 1 tấn tươi/mẻ, phù hợp quy mô công nghiệp.

Khác với việc phơi nắng tốn thời gian và công sức đảo trở. Hay dùng máy sấy điện, lò than nhiệt độ cao gây thất thoát về chất lượng, cấu tạo máy sấy năng lượng mặt trời cực kỳ ưu điểm trong việc bảo toàn chất lượng của sản phẩm. Thiết bị sấy này hoạt động dựa trên cơ sở bức xạ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Và tận dụng nhiệt độ của mặt trời đưa vào bên trong để tiến hành sấy khô sản phẩm.

bao-gia-may-say-nang-luong-mat-troi

Hiện nay, máy sấy năng lượng mặt trời đã dần trở nên quen thuộc với các cơ sở sản xuất thực phẩm sấy. Từ đó đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng cao về sản xuất thực phẩm sạch. Đồng thời tạo ra chuỗi sản phẩm sấy thân thiện với môi trường, nâng cao nhận dạng thương hiệu.

Nguyên lý vận hành máy sấy năng lượng mặt trời trục đứng

Sản phẩm sấy được đặt vào các vỉ sấy nhiều tầng trên các trục thẳng đứng gắn cố định trong buồng phơi hoặc gắn trên các xe phơi. Mỗi trục gắn từ 10 – 20 tầng, có thể có nhiều trục đứng trên mỗi xe phơi, giúp gia tăng sản lượng lên ít nhất 1000% – 2000% so với diện tích phơi nắng tương ứng. Các vỉ sấy này chuyển động tròn liên tục quanh trục đứng, giúp sản phẩm sấy khô rất đồng đều và rút ngắn được thời gian sấy 40% so với phơi nắng hoặc sấy vỉ ngang tĩnh cùng nhiệt độ.

Máy sấy năng lượng mặt trời trục đứng phù hợp với các loại sản phẩm

– Các loại cá có kích cỡ nhỏ và cá phi lê.

– Các loại tôm khô nguyên vỏ, tôm khô bóc vỏ.

– Các loại hạt, hạt giống.

– Các loại trái cây sấy dẻo, sấy giòn.

– Các loại nông sản, gia vị (ớt, tiêu, tỏi, hành, …).

– Các loại thực phẩm (khô bò, yến sào, bí đao, măng le, …).

Ưu điểm máy sấy năng lượng mặt trời

Sử dụng hệ thống sấy ứng dụng năng lượng mặt trời có thể sấy được hầu hết các loại nông sản như chùm ngây, nấm linh chi, tiêu, điều, mít, cà chua, khoai lang, nhãn, cá, tôm, mực,… Nông sản phơi nắng trực tiếp sẽ không tốt bằng sấy vì không đảm bảo vệ sinh, tốn diện tích và nhân công, phụ thuộc vào thời tiết thất thường Vì vậy, sử dụng máy sấy bằng năng lượng mặt trời sẽ giúp cho sản phẩm giữ được màu sắc, mùi vị cũng như giá trị dinh dưỡng ban đầu. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm cũng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác (nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng…).

Tiết kiệm điện năng lên đến trên 80% so với thiết bị bơm nhiệt tương ứng: mỗi mẻ sấy xấp xỉ 500kg cá thành phẩm chỉ tiêu tốn 1kWh/ 1 giờ vận hành.

Đảm bảo chất lượng sản phẩm: sản phẩm khô rất đồng đều nhờ công nghệ sấy động (sản phẩm sấy chuyển động liên tục); kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm,tốc độ gió, … rất chặt chẽ nên sản phẩm khô nhanh và rất đồng đều; màu sắc cảm quan của sản phẩm tương đương phơi nắng nên rất đẹp; giữ được đa số các dinh dưỡng thiết yếu.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: khử vi sinh và bào tử nấm mốc bằng đèn cực tím dải C (UVC) ngay trong quá trình sấy; không khí được lọc bụi trước khi đưa vào buồng sấy; buồng sấy kín ngăn chặn côn trùng, ruồi, … xâm nhập.

Giảm nhân công xấp xỉ 60% so với phơi nắng truyền thống nhờ qui trình hoạt động được tự động hóa hoàn toàn.

Giảm mặt bằng xây dựng xấp xỉ 80% so với phơi nắng truyền thống.

Rút ngắn thời gian phơi sấy xấp xỉ 40% so với phơi nắng truyền thống.

Không phụ thuộc thời tiết mưa nắng thất thường.

Có thể sấy được nhiều sản phẩm khác nhau nhờ việc cài đặt bộ thông số sấy linh động trên giao diện LCD.

Thiết bị rất bền vững, Tấm polycarbonate đặc ruột và tủ điều khiển bảo hành miễn phí 5 năm, các kết cấu còn lại bảo hành miễn phí 2 năm.

Thiết bị lắp đặt và vận hành dễ dàng.

Các bộ phận chính của máy sấy nông sản dạng nhà sấy

Thiết bị sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời được thiết kế gồm các bộ phận chính sau đây:

Buồng sấy được phủ kín bằng tấm Polycarbonate đặc ruột giúp tạo hiệu ứng nhà kính, gia nhiệt lên từ 5ºC đến 15ºC so với nhiệt độ môi trường.

Bẫy nhiệt mặt trời được tạo từ các tấm tôn sơn màu đen mờ (giúp hấp thu nhiệt mặt trời tốt nhất) và uốn lượn sóng (để tăng diện tích tiếp xúc), bổ sung thêm lượng nhiệt cho buồng sấy từ 10ºC đến 20ºC.

Bộ phận cấp liệu sản phẩm sấy: gồm hai dạng là trục đứng và trục ngang. Mỗi trục chứa từ 4 đến 20 vỉ sấy hình vuông hoặc hình chữ nhật

Bạt cắt nắng/che mưa: có tác dụng điều tiết nhiệt độ bên trong buồng sấy và tránh nước mưa tác động vào buồng sấy.

Bộ điều khiển trung tâm: gồm vi điều khiển nhận các thông số cảm biến (nhiệt độ, độ ẩm, mưa, …) để ra quyết định điều khiển máy sấy. Màn hình LCD vừa hiển thị các thông số sấy, vừa cho phép người dùng nhập các thông số cài đặt cho quy trình sấy từng sản phẩm cụ thể.

Buồng đốt điện trở: tích hợp các điện trở nhằm mục đích bù nhiệt khi trời không có nắng.

Hệ thống quạt đối lưu gió: gồm các quạt đảo khí đặt bên trong buồng sấy; các quạt thổi khí đặt bên trong buồng đốt điện trở; các quạt hút khí đặt trên mái vòm của buồng sấy.

Cách sử dụng máy sấy năng lượng mặt trời

Bước 1: Sơ chế nông sản để chuẩn bị đưa vào máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời.

Bước 2: Xếp nông sản lên các khay sấy theo thứ tự. Không để chúng chồng lên nhau vì như vậy nông sản sấy ra sẽ không đều màu.

Lưu ý: Mỗi loại nông sản có nhiệt độ cũng như thời gian sấy khác nhau. Do đó bạn không nên sấy nhiều loại cùng một lần.

Bước 3: Tiến hành bật hệ thống quạt. Lúc này quạt đối lưu sẽ thổi luồng khí nóng từ buồng thu nhiệt sang buồng sấy. Đồng thời quạt sẽ hút hết không khí ẩm trong nhà máy sấy và mang ra ngoài.

Bước 4: Với mỗi loại nông sản khác nhau, bạn căn chỉnh thời gian hợp lý để thu nông sản vào. Tuy nhiên, bạn cần thường xuyên kiểm tra hệ thống sấy của máy sấy năng lượng mặt trời để tránh trường hợp nông sản bị sấy khô quá.

Nguồn: https://dichvudanhvanban.com/may-say-nang-luong-mat-troi-thiet-bi-say-nong-san-tiet-kiem-chi-phi-316