Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan online cho người mới

Tuổi thơ của biết bao nhiêu thế hệ người Việt đã lớn lên cùng các trò chơi đánh chuyền, ô ăn quan, bịt mắt bắt dê…Trong đó, ô ăn quan được khá nhiều người yêu thích. Nhờ vào cách chơi ô ăn quan đơn giản, vật liệu chơi dễ kiếm lại kích thích được những kỹ năng đếm số, tư duy ở trẻ. Cho nên, hãy cùng với m.vn88 vn88.pro tìm hiểu ngay về trò chơi đậm chất dân gian này sau đây nhé!

Giới thiệu game ô ăn quan

cach-choi-o-an-quan

Ô ăn quan gọi tắt bằng trò ăn quan hoặc ô quan, một trò chơi dân gian mang đậm tính chất truyền thống và văn hóa của người Việt. Tuy rằng đã có mặt ở nước ta từ rất sơ khai. Thế nhưng, có nhiều tài liệu cho rằng ô ăn quan đã sớm hình thành và được chơi nhiều ở khu vực châu Phi, với cái tên nguyên bản là Awale.

Nhưng dù đến từ đâu thì ô ăn quan vẫn là một trò chơi thú vị dành cho tất cả mọi lứa tuổi. Đặc biệt nhất là những em nhỏ vô cùng say mê, thích thú với ô ăn quan. Những lúc muốn chơi chỉ cần kiếm vài viên sỏi và vẽ lên nền đất là có thể sẵn sàng bắt tay vào chơi ngay. Chúng có thể ngồi hàng giờ để cùng nhau đếm những viên sỏi cho vào từng ô mà không hề thấy chán. Cuối cùng ai là người có tổng số dân quy đổi từ các viên sỏi ra nhiều hơn sẽ là người chiến thắng.

Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm trò chơi ô ăn quan cũng ngày một mai một và các em nhỏ cũng biết đến ít hơn. Thế nhưng, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người chơi muốn tìm lại những ký ức xưa vui vẻ cùng bạn bè bên ô ăn quan. Hoặc muốn dạy con mình những trò chơi thuở nhỏ của mình. Chính vì thế, trò chơi ô ăn quan vẫn được lưu giữ và phát triển ở nhiều cấp độ, biến thể khác như chơi online, đấu trực tiếp…

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan

Để chơi một trò chơi ô ăn quan trọn vẹn, đầy đủ nhất các bạn cần phải chuẩn bị đồ chơi và hiểu về luật chơi. Cuối cùng tự tin bước đến với cách chơi ô ăn quan.

Chuẩn bị đồ chơi ăn quan

 • Bàn chơi ô ăn quan cần phải tương đối bằng phẳng, có kích thước linh hoạt để khi chia ô số phù hợp và thuận lợi cho quá trình di chuyển quân. Có thể chơi trên bàn, nền đất, vỉa hè…Bàn chơi được chia thành 10 ô vuông, mỗi bên có 5 ô đối xứng nhau. Hai cạnh ngắn của hình chữ nhật kẻ thêm 2 ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung hướng ra ngoài. Những ô vuông nhỏ gọi là ô dân, còn hai ô ở đầu hình bán nguyệt gọi là ô quan.
 • Quân chơi có thể lấy từ nhiều loại vật liệu có kích cỡ khác nhau như sỏi, gạch, đá, hạt…Quân quan có kích thước lớn hơn quân dân và chỉ có 2 quân, còn dân có nhiều hơn khoảng 50. Mỗi ô vuông được bố trí 5 dân, còn 2 ô hình bán nguyệt, mỗi ô có 1 quân quan.
 • Số lượng người chơi thường là 2 và 2 người này ngồi đối diện nhau. Ngồi gần với hàng ô bên nào thì kiểm soát hàng bên đó.

Luật chơi game ô ăn quan

 • Mục tiêu của trò chơi là người chơi giành được tổng số dân quy đổi nhiều hơn. 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc có nhiều nơi quy đổi theo tỷ lệ khác.
 • Từng người chơi khi đến lượt sẽ được di chuyển dân của mình theo phương án tốt nhất để ăn được càng nhiều dân và quan của đối phương càng tốt.
 • Thông qua hình thức oẳn tù tì hoặc tự thỏa thuận để xác định người thực hiện lượt đi đầu tiên.
 • Người được phép đi sẽ lấy tất cả các quân trong 1 do mình kiểm soát để lần lượt rải vào các ô, mỗi ô chỉ được 1 quân. Bắt đầu từ ô gần nhất và có thể trải ngược chiều hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý.

Cách chơi ô ăn quan

Sau khi xác định được người đi trước và người đó thực hiện bốc quân ở 1 ô để rải. Trong quá trình rải quân sẽ xảy ra các tình huống sau:

 • Nếu liền ngay sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng hết số quân đó để rải theo chiều vừa đi.
 • Nếu liền sau đó là một ô trống không cần biết là ô quan hay dân thì sẽ được ăn. Số quân được ăn người chơi sẽ thu về để riêng ra để khi hết trò chơi thì tính điểm.
 • Nếu liền sau có một ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến ô có quân -> người chơi được quyền ăn tiếp cả quân ở ô đó.
 • Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc là 2 ô trống trở lên hoặc sau khi vừa ăn thì người chơi mất lượt, chuyển quyền đi tiếp cho người kia.
 • Nếu đến lượt đi mà cả 5 ô vuông thuộc quyền nắm giữ của mình đều không có dân. Người đó phải dùng 5 dân đã ăn của mình để đặt vào mỗi ô 1 dân, mới thực hiện được việc di chuyển quân tiếp. Khi không đủ 5 dân có thể mượn của người kia và trả lại người đó lúc tính điểm.
 • Trò chơi kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp ô quan ăn hết mà dân vẫn còn thì quân trong những hình vuông ở bên nào coi như thuộc về bên đó. Tình huống đó gọi là “hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng”.

Mẹo chơi ô ăn quan

Ô ăn quan mặc dù có cách chơi rất dễ nhưng nếu cứ đánh tùy ý, ngẫu nhiên sẽ khó hiệu quả, đạt kết quả tốt nhất. Bởi thế, nên khi chơi hãy tự chuẩn bị cho mình một vài mẹo chơi như sau:

 • Tính toán hướng rải quân cẩn thận

Việc xuất phát rải quân từ hướng nào rất quan trọng để tránh những tình huống như bị mất lượt, đối phương ăn quân của mình…Hơn nữa, nếu tính toán chính xác còn giúp bạn ngay từ những lần đi đầu tiên đã thu về cho mình một lượng quân lớn. Thậm chí có nhiều cao thủ vừa ra trận đã càn quét hết sạch quân và dân của đối phương. Do đó, đừng quá vội vàng mà hãy cân nhắc phương hướng rải quân cho mình trước.

 • Tập trung quan sát cách rải quân của đối phương

Ngoài việc có hướng đi cho mình thì cũng đừng quên tập trung quan sát đối phương. “Biết địch biết ta” trăm trận trăm thắng, càng hiểu rõ về đường đi nước bước của đối phương cơ hội chiến thắng của bạn lại càng cao hơn.

 • Tìm hiểu rõ về cách chơi, luật chơi

Nếu không hiểu về trò chơi sẽ rất khó khăn cho việc rải quân nên trước hết hãy tìm các thông tin đó để chuẩn bị tốt nhất cho mình. Bên cạnh đó, cần thỏa thuận rõ về tỷ lệ quy đổi quân để tránh mâu thuẫn, xích mích về sau.

Kết luận

Những câu ca quen thuộc về trò chơi ô ăn quan như “ Hàng trầu hàng cau – Là hàng con gái – Hàng bánh hàng trái – Là hàng bà già…” đã ngấm vào máu, vào trí óc của biết bao thế hệ người Việt. Điều đó có thể khẳng định thêm một lần nữa vị trí của trò chơi dân gian này rất quan trọng trong lòng nhiều người. Vì thế, nếu quá bận rộn mà không tham gia chơi ô ăn quan trực tiếp được thì hãy đến với hình thức online. Hoặc giải trí, thư giãn nhiều hơn nữa với kho game VN88 siêu đa dạng, hấp dẫn nhé!