Lịch sử Manchester United: 1920-1945

Manchester United mùa giải 1919-1920

Manchester United đã trở lại hoạt động kinh doanh như bình thường trong mùa giải 1919-1920 sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, nhưng vẫn phải mất nhiều năm để câu lạc bộ phục hồi sau những sự kiện trực tiếp bóng đá của thập kỷ trước.

Trong khi chiến tranh kết thúc là một dịp vui cho người dân thời đại đó, sẽ có rất ít lý do để tổ chức lễ kỷ niệm tại Old Trafford trong những thập kỷ sắp tới. Khi châu Âu bắt đầu tái thiết, United phải vật lộn để làm điều tương tự, phần lớn đội hình của họ đã mất những năm tháng tốt đẹp nhất sau chiến tranh.

United đã gặp khó khăn trong giải đấu sau sự ra đi của Ernest Mangnall, và đã bị giáng một đòn đau ngay trước cuộc chiến với vụ bê bối dàn xếp tỷ số liên quan đến Liverpool. Các vấn đề sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn khi chiến tranh kết thúc.

Manchester United mùa giải 1920-1921

Sau khi cán đích ở vị trí thứ 12 và 13 lần lượt vào các năm 1920 và 1921, câu lạc bộ trực tiếp bóng đá đã đánh mất tấm bùa hộ mệnh của mình khi Billy Meredith trở lại Manchester City. Mùa giải tiếp theo, United xếp cuối bảng ở giải hạng Nhất và bị xuống hạng trở lại giải hạng Nhì.

Đó là khoảng thời gian mà một cầu thủ ngoài cánh phải (hay cầu thủ chạy cánh theo thuật ngữ ngày nay) tên là Joe Spence bắt đầu tạo dựng được tên tuổi tại Old Trafford. Cho đến nay, anh vẫn đứng thứ bảy trong danh sách những tay săn bàn hàng đầu mọi thời đại của United với 168 bàn thắng ấn tượng sau 510 lần ra sân.

Người đàn ông có biệt danh Mr Soccer là một cầu thủ quan trọng của câu lạc bộ sau chiến tranh, và ảnh hưởng quan trọng của anh ấy đối với đội bóng trực tiếp bóng đá đã tạo nên bài hát hãy đưa nó cho Joe từ các fan hâm mộ United.

Manchester United mùa giải 1924-1925

United sẽ không quay trở lại đỉnh cao cho đến năm 1924-25, khi kết thúc ở vị trí thứ hai ở giải hạng Hai giúp họ thăng hạng. Sau chiến tích thăng hạng, United đã tiến vào bán kết FA Cup mùa giải tiếp theo, chỉ để bị Manchester City hạ gục trong thất bại 0-3.

Sau một vài năm tầm thường ở giải hạng Nhất, câu lạc bộ còn phải chịu đựng thêm sự mất mát là John Henry Davies, người đã cứu United thoát khỏi sự diệt vong hai thập kỷ trước đó, qua đời vào tháng 10 năm 1927. Sau ba năm liên tục gặp vấn đề sức khỏe, ông qua đời tại 63 tuổi.

Manchester United mùa giải 1930-1931

Câu lạc bộ đã xuống hạng một lần nữa sau khi kết thúc ở vị trí cuối cùng của Giải hạng nhất vào năm 1930-1931, bắt đầu thời kỳ mà United trở thành một trong những câu lạc bộ trực tiếp bóng đá lớn mạnh, lên xuống giữa Giải hạng nhất và Giải hạng hai.

Với cuộc Đại suy thoái tàn phá khắp thế giới vào cuối những năm 1920, mọi người đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi những tác động tàn phá, và United không phải là ngoại lệ. Chỉ vài năm sau khi mất đi vị cứu tinh một thời của họ ở Davies, câu lạc bộ lại đứng trên bờ vực phá sản do gánh nặng khó khăn về tài chính.

Nhanh chóng đến với nguy cơ phá sản – nhân viên không được trả lương trong nhiều tuần, người tham dự ngày càng giảm và đội bóng đang đạt kết quả kém – câu lạc bộ đang rất cần một phép màu để tồn tại.

Một doanh nhân thành đạt, James W. Gibson, đã kịp thời cứu câu lạc bộ địa phương của mình vào tháng 12 năm 1931.

Sau khi ban đầu cung cấp cho câu lạc bộ chỉ đủ để trang trải một số chi phí hoạt động của họ, Gibson thuyết phục hội đồng quản trị từ chức và ông nắm toàn quyền kiểm soát với tư cách là chủ tịch của United vào ngày 19 tháng 1 năm 1932. Các khoản nợ đã gánh cho câu lạc bộ  truc tiep bong da đã được xóa và United đã được lưu lại một lần nữa.

Gibson sẽ tiếp tục thực hiện nhiều thay đổi quan trọng. Một trong những đóng góp lớn nhất của ông là trước những năm 1940, khi ông ủng hộ sáng kiến ​​cho Câu lạc bộ điền kinh trẻ tuổi Manchester United (MUJAC). Cho đến ngày nay, nó vẫn là một phần quan trọng của câu lạc bộ.

Được thành lập với sự giúp đỡ của thư ký câu lạc bộ Walter Crickmer và trưởng tuyển trạch Louis Rocca vào cuối những năm 1930, MUJAC đã đặt nền móng cho việc tìm kiếm những tài năng trẻ triển vọng phát triển thành những ngôi sao trong tương lai.

Tất nhiên, triết lý này sau này sẽ sản sinh ra Busby Babes và Những chú gấu con của Fergie nổi tiếng.

Manchester United mùa giải 1935 đến 1945

Tuy nhiên, sự khởi đầu của triều đại Gibson tại câu lạc bộ không mấy vui vẻ. Sau một vài năm nữa ở giải hạng Nhì, câu lạc bộ cuối cùng cũng giành được quyền thăng hạng vào năm 1935-1936 với vị trí thứ nhất.

Sự trở lại của họ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, đứng thứ hai từ cuối trong mùa giải đầu tiên trở lại trong chuyến bay cao nhất, và do đó họ lại bị xuống hạng vào năm 1936-37. Vị trí thứ hai ở giải hạng Nhì mùa giải tiếp theo giúp họ thăng hạng thêm vào năm 1937-38.

United đã kết thúc một thập kỷ ở giải hạng Nhất. Chiến tranh thế giới thứ hai sẽ kết thúc Liên đoàn bóng đá vào năm 1939 trong suốt thời gian diễn ra xung đột. Câu lạc bộ một lần nữa tham gia vào War League, mặc dù không có trận đấu nào trong số này được tính là lịch thi đấu.

Các cuộc tấn công bằng ném bom của Đức đã gây ra thiệt hại đáng kể cho Old Trafford vào tháng 12 năm 1940 và tháng 3 năm 1941, khiến phần lớn sân vận động bị đổ nát. United sẽ không trở lại sân nhà của họ một lần nữa cho đến khi công cuộc tái thiết hoàn thành vào tháng 8 năm 1949.

Khi chiến tranh kết thúc vào năm 1945, United sẽ chuẩn bị cho một thời kỳ tái sinh dưới sự điều hành của một trong những nhà quản lý vĩ đại nhất mọi thời đại của truc tiep bong da.

Trong năm cuối cùng của Chiến tranh thế giới thứ hai, tương lai của United đã được đặt an toàn trong tay của một người sẽ trở thành huyền thoại ở Old Trafford.

Vào ngày 19 tháng 2 năm 1945, cựu cầu thủ của Manchester City và Liverpool, Matt Busby đã ký hợp đồng để trở thành huấn luyện viên của Manchester United.