Cách xử lý và xóa file cứng đầu Win 10 nhanh nhất 2020

Xóa file cứng đầu Win 10 nhằm mục đính chính là giải phóng dung lượng cho máy tính. Khi bộ nhớ máy tính bạn bị đầy và dẫn đến tình trạng khó sử dụng hoặc máy tính bị chậm, bạn cần phải xóa bỏ một số file nhưng lại có những file rất cứng đầu mà bạn không thể xóa được. Vậy thì nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào? Đừng lo bởi bài viết hôm nay của Sự kiện công nghệ sẽ nói chi tiết nhất về vấn đề này.

xoa-file-cung-dau

Xóa file cứng đầu win 10 bằng Task Manager

Một nguyên nhân đơn giản nhất mà chúng ta thường gặp phải đó là bạn đang mở file đó, chạy chương trình đó nên không thể xóa được. Vậy việc cần làm là bạn thoát hoàn toàn các ứng dụng chạy ngầm của nó đi thì mới có thể tắt được.

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở Task Manager => chọn Tab Processes sau đó tìm tên file/ứng dụng bàn bạn muốn xóa rồi chọn End task để tắt nó đi.

Ví dụ mình đang muốn xóa file thì gặp lỗi Try Again. Thì nguyên nhân chính đó là chương trình đó đang chạy, giờ bạn hãy làm theo hướng dẫn bên trên đó là mở Task Manager lên và tắt nó đi là có thể xóa được.

Sau khi tắt chạy ngầm thì bạn có thể xóa được dễ dàng rồi, nhưng một số trường hợp vẫn không thể xóa được thì bạn làm tiếp các cách khác dưới đây.

Tips: Nếu bạn cảm thấy các bước trên khó khăn và không biết cách làm theo thì có thể khởi động lại máy tính sau đó xóa lại nhé. Vì khi reset thì mọi ứng dụng trên máy tính sẽ bị tắt hết trừ những file hệ thống và những file bạn cho phép khởi động cùng Windows.

Sử dụng lệnh xóa trong DOS

Nếu áp dụng cách trên mà vẫn không thể xóa được file bạn muốn xóa, bạn có thể sử dụng lệnh xóa trong DOS.

Để làm được điều này, đầu tiên bạn mở cửa sổ DOS lên bằng cách click vào nút Start của Windows, chọn Run.

Tiếp theo nhập cmd vào hộp thoại Run rồi nhấn Enter. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ Command Prompt.

Tại đây, bạn sử dụng các câu lệnh của DOS để chuyển đến thư mục chứa file cần xóa và sử dụng lệnh Del trong DOS để xóa file đó đi.

Xóa thư mục chứa các file mà bạn muốn xóa

Nếu vẫn không thể nào xóa file mà bạn muốn xóa, bạn hãy thử sp dụng cách xóa thư mục chứa các file đó. Nếu vẫn không được, bạn hãy thử cách sau: Chẳng hạn, ta gọi thư mục đang chứa file bạn cần xóa là A, và thư mục A này lại nằm trong một thư mục B.

Việc của bạn là hãy thử xóa cả thư mục B (đang chứa thư mục A và file đang cần xóa). Đôi khi chúng sẽ có tác dụng. Tuy nhiên nên nhớ rằng, những dữ liệu cần thiết đang chứa trong A và B phải được chuyển qua những vị trí khác trước khi xóa cả thư mục.

Xóa file cứng đầu win 10 với công cụ PCHunter

PCHunter là công cụ anti-rootkit miễn phí, giúp bạn xóa các file cứng đầu cực kỳ nhanh chóng, ngoài tính năng đó ra nó còn cho phép sao chép, di chuyển và xóa file/folder cứng đầu nhất ngay cả khi phần mềm Unlocker bó tay.

Để sử dụng thì trước tiên bạn cần tải công cụ PCHunter về tại đây hoặc tại đây.

Sử dụng cũng rất đơn giản, giao diện thư mục key giống với Windows, chọn File => tìm đến file cần xóa => nhấn chuột phải vào file muốn xóa và chọn Force Delete để xóa tập tin.

Hoặc muốn xóa một tiến trình đang chạy trên Windows thì bạn chọn sang Tab Process của PCHunter và chuột phải vào Process muốn xoá và chọn Forcekill And Delete

Sử dụng phần mềm Unlocker

Unlocker là một phần mềm miễn phí 100%, cho phép bạn xóa những file/folder cứng đầu mà bạn không thể xóa bằng cách thông thường được.

Phần mềm này giúp bạn khắc phục lỗi Access Denied và Cannot Delete File trên Windows nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả.

Để sử dụng chương trình rất đơn giản, bạn tải Unlocker bản cài đặt theo link này về hoặc link dự phòng (bản cài đặt) hoặc bản Unlocker Portable – không cần cài đặt tại đây.

  • Đối với bản cài đặt thì nó sẽ tích hợp luôn vào Menu chuột phải nên rất dễ sử dụng, chỉ cần nhấn chuột phải vào file cần xóa và chọn là Delete => nhấn OK là xong.

Quá trình cài đặt rất dễ, nhưng nếu bạn không chú ý thì sẽ bị cài thêm một số Toolbar lên trình duyệt làm rác máy tính và gây nặng máy. Bạn chú ý đến phần Delta ToolBar, chỉ tích vào dòng Advanced thôi nhé.

  • Đối với bản Portable thì các bạn chỉ cần tải về => chạy file UnLocker Portable => sau đó chọn nơi giải nén cho nó. Ví dụ mình sẽ giải nén vào ổ D như sau:

Tiếp theo chạy file UnLockerPortable.exe và tìm đến vị trí file muốn xóa. Sau đó chọn Delete => và nhấn OK.