Bản quyền Euro 2020 thuộc ai sở hữu?

Tháng 6/2019, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) chính thức công bố: “Sau thời gian dài thương thảo đàm phán, bản quyền phát sóng vòng chung kết giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro) tại Việt Nam giữa VTV và đối tác đã thành công 1 cách mỹ mãn”.

Bản quyền Euro 2020 được 2 bên tiến hành đàm phán ngay sau khi kết thúc World Cup 2018. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, việc mua bán bản quyền hình ảnh các giải đấu thuộc tầm cỡ châu lục là “cuộc chiến” khốc liệt giữa các đơn vị truyền hình tại Việt Nam. Nhưng hầu những đến sát thời điểm diễn ra các giải đấu, các đơn vị mới thông báo sở hữu được bản quyền truyền hình.

Vì thế, với việc VTV công bố bản quyền truyền hình vòng chung kết Euro 2020 hoặc Euro 2021 sớm trước 1 năm khiến dư luận đánh giá cao về tính chuyên nghiệp của nhà đài này. Kinh phí không được tiết lộ nhưng theo một chuyên gia bản quyền, con số sẽ rơi vào khoảng 2 triệu USD trở xuống.

VTV cũng chính là đơn vị truyền hình duy nhất được UEFA cấp bản quyền hình ảnh VCK Euro 2020 trên lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, VTV còn được nhận thêm gói ưu đãi truyền thông tất cả những trận đấu trực tiếp, trận đấu phát chậm, các chương trình tổng hợp trận đấu, các loại clip tư liệu,.. Ngoài ra, VTV có quyền cấp phép lại bản quyền Euro 2020 cho bên thứ 3 ở Việt Nam. Các trận đấu sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6, nếu trùng giờ sẽ phát trên cả VTV6 lẫn VTV3.

Đồng thời kênh truyền hình nãy cũng thông báo: “Để đảm bảo yêu cầu về vấn đề bản quyền, VTV đề nghị các chủ doanh nghiệp kinh doanh về truyền hình, các đơn vị muốn muốn có hình ảnh liên quan đến Euro 2020 trên đất nước Việt Nam cần liên hệ để làm việc trực tiếp cùng VTV”. FPT cũng đang làm việc với đại diện của VTV để mang dịch vụ đến với các thuê bao của mình. Nhiều nhà đài cho rằng VTV đã mua được bản quyền từ khá sớm và cho phát sóng rộng rãi nên sẽ không mua lại từ VTV tránh việc không nhận được quảng cáo từ các nhãn hàng.

Theo như ban đầu, vòng chung kết Euro 2020 sẽ diễn ra từ ngày 12/6 đến 12/7/2020. Nhưng vì đại dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” ở châu Âu, UEFA đã quyết định dời giải đấu thêm 1 năm. Cụ thể là vào ngày 12/6 đến 12/7/2021 theo giờ Việt Nam.

Euro 2020 năm nay cũng khác với các lần tổ chức trước đây khi không tổ chức giải đấu ở 1 hay 2 quốc gia như thường lệ, mà VCK Euro 2020 sẽ diễn ra tập trung tại 11 thành phố ở 11 lãnh thổ khác nhau bao gồm London, Amsterdam, Munich, Rome, Baku, Saint Petersburg, Copenhagen, Bucharest, Seville, Budapest và Glasgow.

Tham khảo thêm website: https://keobong.com/ để theo dõi trực tiếp các tin tức liên quan đến Euro năm nay.