Đám mây ichimoku và chiến lược giao dịch hiệu quả

Đám mây Ichimoku là một thuật ngữ khá phổ biến trong các sàn giao dịch tài chính. Phương pháp này được áp dụng như một công cụ dự đoán hay xác định các xu hướng trong tương lai cũng như những biến động trên thị trường Forex.

Tuy nhiên, không phải trader nào cũng thực sự nắm rõ về cách thức hoạt động của phương pháp phân tích kỹ thuật này. Chính vì thế trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem đám mây ichimoku là gì? Phương thức triển khai chiến lược giao dịch như thế nào để đạt được hiệu quả cao?

Hiểu thế nào là đám mây ichimoku?

Đám mây ichimoku là gì?

Đám mây ichimoku là một phương pháp phân tích kỹ thuật hiệu quả và mang lại nhiều góc nhìn khác nhau về phương diện vận động của giá. Phương pháp này được sử dụng nhằm đánh giá động lượng cùng với các khu vực kháng cự và hỗ trợ trong khoảng thời gian gần.

Ichimoku cloud được các nhà đầu tư áp dụng trong các biểu đồ hình nến giúp người dùng hiểu rõ về vùng giá kháng cự tiềm năng và vùng giá hỗ trợ trong các sàn giao dịch tài chính.

Ý nghĩa của đám mây ichimoku

Để có được những phân tích chuyên sâu về kỹ thuật sử dụng ichimoku cloud, các trader cần nắm rõ ý nghĩa ẩn sau cái tên Ichimoku Kinko Hyo. Theo tiếng Nhật, cụm từ ichimoku kinko hyo được hiểu như sau:

 • Ichimoku: có nghĩa là trong chớp mắt
 • Kinko: là sự cân bằng
 • Hyo: ý chỉ là biểu đồ

Chính vì thế, chúng ta có thể hiểu đơn giản ý nghĩa của cụm từ này là “trong nháy mắt có thể nhìn thấu được sự cân bằng của biểu đồ”. Đám mây ichimoku thể hiện giá trên biểu đồ một cách chân thực nhất, giúp cho các trader theo dõi được hành động giá trên phạm vi toàn diện hơn chỉ với một lần lướt qua biểu đồ.

Các thành phần của đám mây ichimoku

Kijun – sen

Đường Kijun – sen (đường tiêu chuẩn) là trung bình cộng của mức đáy thấp nhất và mức đỉnh cao nhất trong 26 chu kỳ vừa qua.

Kijun – sen biểu hiện rõ mức kháng cự và hỗ trợ chính, nhằm xác nhận sự thay đổi xu hướng và nó có thể được sử dụng làm đường cơ sở trên biểu đồ.

Tenkan – sen

Tenkan – sen hay còn gọi đường chuyển đổi, là trung bình cộng giữa mức đỉnh cao nhất và đáy thấp nhất trong vòng 9 chu kỳ đã qua.

Chikou Span

Chikou Span (hay đường trễ) là giá đóng cửa được thể hiện trong 26 ngày trên biểu đồ của chu kỳ hiện tại.

Senkou Span A

Senkou Span A, nói cách khác là đường dẫn A được tính bằng trung bình cộng của hai đường Tenkan – sen và Kijun – sen. Đường này được xem là đường dự báo tương lai vì nó chạy trước giá của 26 chu kỳ.

Senkou Span B

Senkou Span B hay đường dẫn B là trung bình cộng giữa mức thấp nhất và mức cao nhất trong khoảng 52 kỳ. Đường dẫn này giúp các nhà giao dịch có được cái nhìn bao quát chung về sự cân bằng về giá.

Chiến lược giao dịch ichimoku cloud hiệu quả

Mỗi thành phần trong đám mây ichimoku đều được sử dụng như một công cụ đầu tư riêng biệt. Tuy nhiên, để có thể sở hữu được một hệ thống giao dịch với hiệu năng đạt mức tối đa thì các trader cần liên kết chúng lại với nhau một cách đồng bộ. Điều này giúp chúng ta tìm ra những tín hiệu giao dịch mạnh mẽ nhất, từ đó tạo nên chiến lược ichimoku cloud vô cùng hiệu quả.

Đối với một lệnh mua cần bao gồm các yếu tố sau:

 • Tại thời điểm vào lệnh, giá phải nằm trên ichimoku cloud nhằm cố định được xu hướng tăng trong giao dịch
 • Kijun – sen và Tenkan – sen cắt từ phía dưới lên và giao nhau tại đám mây ichimoku
 • Senkou Span B bắt buộc phải nằm bên dưới Senkou Span A
 • Đường giá hoàn toàn nằm bên dưới Chikou Span.

Tương tự, đối với lệnh bán cũng bao gồm những yếu tố cần thiết sau:

 • Tại thời điểm bắt đầu lệnh, giá phải nằm bên dưới ichimoku cloud với mục đích củng cố được xu hướng giảm
 • Kijun – sen và Tenkan – sen cắt từ trên xuống và vị trí giao nhau phải nằm dưới đám mây ichimoku
 • Senkou Span B bắt buộc nằm phía trên Senkou Span A.
 • Chikou Span thì nằm bên dưới đường giá.

Đám mây ichimoku nói riêng và các phương pháp phân tích kỹ thuật nói chung cần sự linh động và nhạy bén của các trader. Việc hiểu là một chuyện, còn áp dụng đúng thời điểm đúng đối tượng là một chuyện khác.

Chính vì vậy, người dùng cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu chuyên sâu hơn về ichimoku cloud từ các chuyên gia trong lĩnh lực tài chính nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro gặp phải.