Lỗi mất âm thanh win 10 – Cách khắc phục nhanh chóng

Lỗi mất âm thanh win 10 là một lỗi người dùng gặp khá nhiều khi đang sử dụng máy tính. Windows 10 đang là hệ điều hành được rất nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn với nhiều những tính năng được nâng cấp và bổ sung so với các hệ điều hành cũ. Tuy vậy khi sử dụng Windows 10 người dùng cũng không thể tránh khỏi những lỗi cơ bản như thiếu driver, thiếu card màn hình,… Điều đó dẫn đên một số lỗi như lỗi mất âm thanh. Và bài viết hôm nay Sự kiện công nghệ sẽ hướng dẫn cụ thể cách khắc phục các lỗi mất âm thanh win 10 này nhé.

loi-mat-am-thanh-win-10

Kiểm tra lại đầu nối thiết bị âm thanh của bạn

Việc này là việc cần làm đầu tiên, nó vô cùng đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng đó là hãy kiểm tra lại các cổng kết nối vật lý trước khi kiểm tra các cài đặt trên máy tính.

Bạn hãy kiểm tra thật kỹ xem dây nối có đúng với vị trí kết nối giữa loa và máy tính của mình hay không. Tiến hành kiểm tra lại xem đã cắm đúng các cổng như Audio và Micro để nhận chuẩn âm thanh hay chưa.

Nếu vẫn không được thì khả năng không phải lỗi do phần cứng, khả năng do cài đặt rồi, cùng điểm qua các cách bên dưới để biết thêm cách sửa.

Sử dụng công cụ Windows Audio Troubleshooter

Đây là 1 tính năng được Windows 10 tích hợp từ đầu giúp người sử dụng dễ dàng tìm và sửa lỗi những vấn đề liên quan tới âm thanh. Để mở tính năng này, người dùng click chuột phải vào biểu tượng âm thanh trên thanh Taskbar, chọn tiếp Troubleshoot sound problems như hình dưới.

Công cụ này sẽ giúp bạn tìm và phát hiện lỗi, ngay sau đó sẽ giúp bạn sửa lỗi luôn. Nếu như quá trình sửa lỗi thất bại thì hệ thống cũng thông báo cho người dùng lỗi là gì để tiện khắc phục.

Thay đổi lại định dạng âm thanh mặc định

Một nguyên nhân nữa của lỗi mất âm thanh win 10 trên hệ điều hành Windows 10 đó là định dạng âm thanh bị thay đổi dẫn tới loa không thể phát âm thanh.

Bước 1: Đầu tiên click chuột phải vào biểu tượng âm thanh trên thanh Taskbar chọn tiếp vào mục Playback devices.

Bước 2: Trên giao diện Sound, chọn tiếp vào biểu tượng Loa, chọn vào Properties.

Bước 3: Trên giao diện Speakers Properties, tiến hành chọn Tab Advanced. Tại mục Default Format, chọn tần số 24 bit, 44100 Hz hoặc 24 bit, 192.000 Hz. Nếu không được thì chọn 16 bit, 44100 Hz. Sau đó nhấn OK để lưu lại.

Cập nhật lại driver âm thanh

Thông thường thì âm thanh trên hệ điều hành Windows 10 không lên thì khả năng do máy tính của bạn đang bị thiếu driver hoặc driver quá cũ không tương thích với thiết bị.

Để cập nhật driver âm thanh cho Windows 10 các bạn làm như sau :

Bước 1: Bạn mở hộp thoại Run bằng cách nhấn vào phím Windows + R, tiếp đó nhập lệnh devmgmt.msc, nhấn OK để truy cập vào Device Manager

Bước 2: Giao diện Device Manager hiển thị, nhấp chuột 2 lần vào mục Sound, video and game controllers.

Bước 3: Lúc này sẽ có 2 cách giúp bạn cập nhật driver âm thanh cho bạn.

  1. Update driver tự động

Bạn nhấp đúp chuột vào mục Sound, video and game controllers mục driver âm thanh sẽ xuất hiện, nhấp chuột phải vào driver, chọn update driver software.

Tiếp đó chọn tiếp vào mục Search automatically for updated driver software để máy tính tự tìm driver và update driver cho bạn.

  1. Cập nhật driver thủ công

Nếu update driver tự động không thành công thì bạn có thể dùng 1 cách đó là update driver thủ công, làm các bước y như trên nhưng người dùng sẽ chọn vào mục Browse my computer for driver software.

Tiếp đó chọn vào mục Let me pick from a list of device drivers on my computer rồi chọn tiếp vào Next.

Cuối cùng là chọn vào mục High Definition Audio Device và chọn Next để cập nhật driver mới.

Vô hiệu hóa trình nâng cấp âm thanh

Trên Windows 10 hiện tại cũng đã tích hợp 1 tính năng có tên là Audio Enhancements, tính năng này giúp cải thiện chất lượng âm thanh với thiết bị loa kết nối bên ngoài. Tuy vậy tính năng này cũng gây ra sự cố mất âm thanh. Để vô hiệu hóa tính năng này, các bạn làm theo các bước như sau:

Bước 1: Biểu tượng âm thanh trên thanh Taskbar, người dùng click chuột phải vào sau đó chọn vào mục Playback Devices, mục Sound hiển thị, bạn chọn biểu tượng loa và chọn tiếp Properties.

Bước 2: Trong tab Enhancements, bạn hãy bỏ tích tại mục Disable all enhancements, tính năng này giúp Windows 10 không tự động cải thiện âm thanh nữa. Lưu ý: Nếu bạn không tìm thấy mục Disable all enhancements thì sang cách khác.

Khởi động lại Audio Service

Để khởi động lại Audio Service thì các bạn làm như sau :

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại RUN, nhập tiếp mục services.msc rồi chọn OK.

Bước 2: Màn hình Services hiển thị, bạn hãy tìm mục Windows Audio, khi tìm thấy click chuột phải vào mục này và chọn Stop như hình dưới để ngừng Audio Services. Sau đó nhấn Start để khởi động lại dịch vụ này nhé.

Sử dụng tool Fix No Sound của Driver Booster

Phần mềm cập nhật Driver Booster có một công cụ nhỏ là Fix No Sound, giúp bạn sửa lỗi máy tính bị mất âm thanh. Bạn tải Driver Booster về cài đặt trên máy tính. Sau đó, nhấp vào biểu tượng công cụ ở bên tay trái > chọn Fix No Sound.

Trong cửa sổ nhỏ hiện ra, bạn chọn Fix, chờ một lát để công cụ kiểm tra và sửa lỗi mất âm thanh trên máy tính.

Vô hiệu hóa Exclusive Mode

Một số driver âm thanh dường như có vấn đề với tùy chọn “Exclusive Mode”, chế độ cho phép ứng dụng kiểm soát độc quyền card âm thanh của bạn. Điều này thường không phải là vấn đề lớn. Chính driver âm thanh không tốt đã gây ra sự cố trên hệ thống của bạn.

Bạn sẽ tìm thấy cài đặt này trên cùng một cửa sổ với tùy chọn “Default Format”. Tắt tùy chọn “Allow applications to take exclusive control of this device” trong “Exclusive Mode”. Nhấp vào “OK” và xem điều này có khắc phục được sự cố của bạn hay không.

Bạn có thể bật lại nó nếu việc vô hiệu hóa tùy chọn này không giải quyết được vấn đề.

Update Windows 10

Việc update Windows đôi khi gây ra lỗi, nhưng cũng là một phương pháp để giải quyết các vấn đề về xung đột phần mềm hay driver bị cũ.

Bởi vậy nếu đã thử các phương pháp trên mà bạn vẫn chưa giải quyết được triệt để thì hãy cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất để hệ thống tự động sửa lỗi cho máy tính.

Lời kết

Nếu bạn thử tất cả các cách trên mà vẫn không được thì khả năng cao do loa của bạn có vấn đề rồi, bạn hãy mang ra quán sửa máy tính để các thợ sửa chữa tìm hiểu và sửa cho bạn.

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi mất âm thanh trên hệ điều hành sử dụng Windows 10. Hi vọng các bạn tìm ra nguyên nhân nhanh chóng và khắc phục được luôn nhé.

Chúc các bạn thành công.