Win 10 không nhận tai nghe thì khắc phục như thế nào

Win 10 không nhận tai nghe là lỗi hay thường gặp sau khi người dùng nâng cấp Windows từ phiên bản cũ hay đã cài đặt win nhưng chưa cài đặt trình điều khiển âm thanh. Tùy trường hợp cụ thể mà bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ tới các bạn một số cách khắc phục lỗi Win 10 không nhận tai nghe. Mời các bạn cùng theo dõi!

win-10-khong-nhan-tai-nghe

Xác định nguyên nhân chính gây lỗi tai nghe Win 10

Để khắc phục lỗi tai nghe, thì đầu tiên bạn phải xác định được lỗi nằm ở thiết bị nào, máy tính hay tai nghe.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn lấy tai nghe cắm qua máy tính khác, nếu nghe được bình thường tức là nguyên nhân tới từ bên trong máy tính của bạn.

Sau khi đã xác định được nguyên nhân, nếu lỗi tai nghe thì không còn cách nào khác, bạn phải mang đi bảo hành hoặc đổi tai nghe khác.

Còn nếu nguyên nhân tới từ máy tính thì bạn tham khảo qua những cách khắc phục dưới đây nhé.

Khắc phục laptop, PC không nhận tai nghe Win 10

Khởi động lại máy

Khởi động lại máy tính là giải pháp đơn giản để khắc phục mọi vấn đề xảy ra cho dù bạn đang gặp bất cứ lỗi nào trên máy tính.

Bởi nguyên nhân có thể xuất phát từ chiếc máy tính của bạn khiến nó không nhận được phụ kiện tai nghe, vì đôi lúc window bị 10 lỗi và các phần mềm cài đặt trên máy tính sẽ xung đột với nhau khiến cho máy tính hoạt động không ổn định dẫn đến việc bạn đã cắm tai nghe vào máy tính không nghe được.

Việc bạn khởi động lại sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng này một cách nhanh chóng đơn giản. Bởi vì trên Windows 10 mỗi khi khởi động thì máy tính sẽ quét và khắc phục các lỗi này, bởi vậy hãy thử cách đơn giản này trước để  xem có khắc phục được lỗi không đã nhé.

Nếu máy vẫn chưa nhận tai nghe thì hãy tiếp tục thử những cách bên dưới.

Kiểm tra lại Jack cắm (cổng kết nối)

Sau một thời gian dài sử dụng, cổng kết nối USB hay jack cắm tai nghe thường sẽ bám bụi bẩn, hoặc các chân tiếp xúc bị mài mòn làm cho sự tiếp xúc giữa máy tính và tai nghe giảm đi.

Hãy làm sạch cổng cắm, sau đó cắm tai nghe vào lại, nếu vẫn chưa được thì thử xoay nhẹ hoặc chỉnh hướng nếu thấy cổng cắm tai nghe có vẻ lỏng. Rất có thể tai nghe của bạn sẽ hoạt động trở lại đấy.

Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra xem nút âm lượng trên loa (loa ngoài) có bị vặn xuống mức thấp nhất không. Bấm vào biểu tượng loa ở góc phải màn hình để kiểm tra âm lượng có đang nằm ở chế độ mute hay không…

Cài đặt lại cấu hình âm thanh

Đôi khi vì xung đột hệ thống hay táy máy mà bạn vô tình tắt các thiết lập âm thanh của Windows 10, để kiểm tra bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh ở thanh Taskbar sau đó nhấp chọn mục Open Volume Mixer.

Bước 2: Danh sách các ứng dụng có thể phát nhạc hiện ra, bạn kiểm tra xem có mục nào đang bị tắt đi hay không, nếu có thì hãy bật lên và thử lại ngay nhé.

Dùng trình sửa lỗi Troubleshoot

Troubleshoot là một trình rất hay trên Windows 10 giúp bạn có thể khắc phục các lỗi hệ thống, tìm và tự tải về các file sửa lỗi.

Bước 1: Bạn bấm tổ hợp phím Windows + I để truy cập Settings sau đó nhấp chọn vào mục System.

Bước 2: Trên cửa sổ mới, chọn Sound ở danh mục bên trái, sau đó bấm vào nút Troubleshoot để chạy trình sửa lỗi.

Chờ quá trình hoàn thành và kiểm tra lại xem tai phone đã được nhận chưa.

Cài lại driver âm thanh

Driver là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi trên Windows 10, không chỉ tai nghe mà còn nhiều tính năng khác nữa.

Bước 1: Bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, tiếp đó bạn nhập vào devmgmt.msc để mở trình quản lý Device Manager.

Bước 2: Từ cửa sổ mới, bạn tìm tới mục driver của âm thanh, có biểu tượng cái loa rất dễ nhận ra.

Từ danh sách bạn nhấp chuột phải vào driver âm thanh, thường có tên là Realtek High Definition Audio và chọn Uninstall device để xoá driver này đi.

Bước 3: Sau khi xoá bạn phải cài lại để máy tính nhận driver mới, bạn nhấp chuột phải vào Audio inputs and outputs và chọn Scan for hardware changes. Hệ thống sẽ tự động quét các driver còn thiếu và cài lại lên máy tính.

Bây giờ bạn hãy thử kiểm tra lại xem máy tính Windows 10 đã nhận tai nghe chưa nhé. Đôi khi bạn phải update driver lên phiên bản mới nhất nữa, bạn cứ nhấp chuột phải lên driver và chọn Update là được.

Kiểm tra trình duyệt hay nút âm lượng trên laptop

Nhiều laptop sẽ có nút tắt bật âm lượng trên bàn phím, đôi khi vì sơ ý mà bạn bấm vào nút này và tắt âm thanh đi. Hãy kiểm tra trên bàn phím, tìm nút đó và bấm vào thử xem âm thanh có được bật lại không nhé.

Một trường hợp khác là bạn lỡ tắt mất âm thanh trên chính trình duyệt đó. Bạn nhấp chuột phải vào chính thanh bar của tab trình duyệt đó, xem mình có lỡ bấm vào dòng Tắt tiếng trang web không nhé, nếu có thì bật lên lại.

Lỗi do phần cứng Audio

Nếu như đã thử hết mọi cách mà vẫn không khắc phục được lỗi mất tai nghe trên Windows 10 thì nhiều khả năng máy tính của bạn đã bị lỗi phần cứng.

Không còn cách nào khác bạn phải mang máy ra các trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa để khắc phục sự cố, thay thế linh kiện.

Lời kết

Với hướng dẫn trên của Sự kiện công nghệ, hy vọng bạn sẽ khắc phục được lỗi Win 10 không nhận phone, trên hết hãy cố gắng thực hiện cập nhật Win 10 để sở hữu một phiên bản Windows hoàn chỉnh, không lỗi vặt.