Win 10 không nhận USB – Nguyên nhân và cách khắc phục

Win 10 không nhận USB vì sao? Nguyên nhân thì có rất nhiều, nhưng trước khi bắt đầu tìm hiểu thì bạn cần phải chắc chắn một điều là USB của bạn vẫn đang hoạt động tốt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách thử cắm usb đó vào một chiếc máy tính khác, nếu như máy tính đó có kết nối đươc với usb thì tức là nó vẫn hoạt động được. Còn bây giờ thì chúng ta hãy đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục khi máy tính của bạn không nhận USB nhé!

win-10-khong-nhan-usb

Cách 1: Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính là phương pháp đơn giản nhất và nhưng có khi lại là hiệu quả nhất.

Với mọi lỗi trên máy tính, việc đầu tiên nên thử chính là khởi động lại máy tính, tất nhiên là trừ lỗi không khởi động lại được máy tính mà thôi.

Đôi khi trong quá trình sử dụng, một vài thành phần bị xung đột, lỗi nhẹ khiến máy tính không hoạt động theo mong muốn.

Hãy thử khởi động lại máy xem có nhận USB sau đó không nhé.

Cách 2: Tùy Chỉnh Driver

Driver là một thành phần không thể thiếu trên máy tính, quyết định đến khả năng hoạt động của nhiều chương trình và các thiết bị ngoại vi.

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập devmgmt.msc và bấm OK để truy cập Device Manager.

Bước 2: Bạn tìm tới mục Disk drives, mở danh sách, chọn thiết bị USB dang kết nối và bấm Uninstall để gỡ driver.

Bước 3: Trên menu của Device Manager bạn chọn Action, sau đó nhấp vào mục Scan for hardware changes để cài lại driver mới.

Bước 4: Tiếp tục tìm tới mục Universal Serial Bus controllers, mở rộng, xem có thiết bị nào có dấu chấm than thì cũng thực hiện xoá đi và cài lại tương tự.

Cách 3: Sử dụng Troubleshooting

Troubleshoot là một trình sửa lỗi rất tuyệt vời trên Windows 10, bạn có thể dùng nó để sửa chữa nhiều lỗi, trong đó có cả lỗi không nhận USB.

Bước 1: Mở Menu Start, gõ “troubleshooting ” > Nhấn chuột vào kết quả đầu tiên.

Bước 2: Trong Troubleshooting phần Hardware and Sound, bấm vào và chọn Run the troubleshooter để hệ thống tự tìm và sửa lỗi.

Cách 4: Chỉnh lại chế độ trong Power Options

Bước 1: Mở Menu Start, gõ “Power Option ” > Truy cập vào phần Power Options trong Control Pannel > Chọn Change plan settings > Change advanced power settings .

Bước 2: Tìm phần USB settings > USB selective suspend settings > Chọn Disabled. Sau đó bấm Ok để lưu lại quá trình..

Cách 5: Cài đặt Driver Chipset mới nhất

Bước 1: Bạn lên trang chủ của nhà sản xuất Mainboard (nếu là máy tính bàn) hoặc trang chủ của hãng sản xuất Laptop.

Bước 2: Tìm tới trang hỗ trợ driver của nhà sản xuất và nhập đúng tên thiết bị của mình.

Bước 3: Sau đó, lựa chọn phiên bản hệ điều hành (32 hoặc 64 bit) và tải về driver chipset mới nhất và cài đặt vào máy tính. Sau đó bạn khởi động lại máy xem có khắc phục được không nhé.

Cách 6: Sử dụng các phần mềm tự động tìm Driver

Nếu quá mệt mỏi với các cách trên thì việc sử dụng các phần mềm tự động tìm Driver lại là một giải pháp nên cân nhắc. Bạn có thể thử phần mềm tìm kiếm driver chất lượng như Driver Booster, Driver Talent, DriverEasy…. Hoặc tìm hiểu xem lỗi có phải phát sinh từ chính chiếc USB hay không.

Lời kết

Bởi vì Win 10 không nhận USB là một lỗi khá thường gặp, nên nắm rõ được cách khắc phục như ở trên sẽ giúp bạn rất nhiều.

Để hạn chế lỗi này tối ưu nhất, bạn bảo trí máy tính thường xuyên để thiết bị luôn hoạt động tốt nhất. Nếu có điều kiện bạn có thể nâng cấp máy tính lên nữa

Chúc bạn thành công.